Hợp đồng mua bán đất ninh quang viết tay có hợp pháp không?


Thị trường bất động sản tại xã Ninh Quang đang có sức hút mãnh liệt tới mọi người, nhất là nhà đầu tư lướt sóng. Bởi bất động sản tại đây có khả năng sinh lời hiệu quả nên được mọi người rất quan tâm. 

Tuy vậy, khi mua bán đất ninh quang, một số bạn thắc mắc rằng có nên giao dịch với hợp đồng bằng giấy tay không? Hãy cùng chúng tôi lý giải ở dưới đây để giúp quá trình mua bán đất tại xã Ninh Quang diễn ra thuận lợi và an toàn nhé!

Có nên giao dịch với hợp đồng mua bán đất ninh quang bằng giấy tay không?
Có nên giao dịch với hợp đồng mua bán đất ninh quang bằng giấy tay không?

Hợp đồng mua bán đất ninh quang viết tay có giá trị không?

Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại VPCC hoặc UBND xã, phường. Nên việc bạn mua bán đất ninh quang viết tay tồn tại nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Bởi hợp đồng mua bán đất có khả năng bị vô hiệu do vi phạm về hình thức. 

Kể cả khi bạn đã trả tiền mua đất nhưng quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người bán. Vì vậy, mua bán đất thuộc xã Ninh Quang thông qua viết tay và không công chứng thì không có giá trị pháp lý đối với quy định của pháp luật hiện hành. 

Các rủi ro của hợp đồng mua bán đất ninh quang viết tay 

Theo Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất ninh quang có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho… khi có đủ điều kiện theo quy định, đặc biệt là điều kiện có sổ đỏ đứng tên người bán. 

Do đó nếu người bán không thực hiện thủ tục sang tên đất ninh quang cho bạn trên sổ đỏ thì quyền sử dụng đất chưa đủ điều kiện tham gia giao dịch. 

Khi mua bán đất ninh quang qua hợp đồng viết giấy tay thì không thể sang tên đất đai trên sổ đỏ. Nên đồng nghĩa với việc bạn không thực hiện được các quyền như trên với miếng đất mình mua. 

Những rủi ro khi giao dịch với hợp đồng mua bán đất ninh quang bằng giấy tay
Những rủi ro khi giao dịch với hợp đồng mua bán đất ninh quang bằng giấy tay

Ngoài ra, hợp đồng mua bán đất tại xã Ninh Quang viết tay không được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Nên người bán có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất ninh quang trên nhiều người và dẫn tới việc tranh chấp đất đai. 

Xử lý hợp đồng mua bán đất ninh quang viết tay

Đối với hợp đồng mua bán đất ninh quang viết tay chưa được công chứng thì phải xét tới hiện tại bạn đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền thế nào. Nếu bạn trả chưa đủ 2/3 nghĩa vụ thì hãy yêu cầu Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa tuyên bố hợp đồng mua bán đất viết tay vô hiệu. 

Lúc này, hai bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bên bán có nghĩa vụ trả lại tiền cho bạn, còn bạn trả lại đất. Trường hợp bạn đã trả đủ số tiền hoặc trả từ 2/3 giá trị tiền thỏa thuận thì có quyền khởi kiện và yêu cầu Tòa án nhân nhân dân thị xã Ninh Hòa công nhận giao dịch hợp pháp. 

Trên đây đã lý giải câu hỏi hợp đồng mua bán đất ninh quang bằng giấy viết tay có giá trị không? Qua đó, hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay tồn tại nhiều rủi ro nên bạn hãy công chứng tại VPCC để đảm bảo quyền lợi của mình. Trường hợp bạn đang cần cập nhật tin tức Bán nhà Khánh Hòa chính chủ và đáp ứng tốt vấn đề pháp lý. 

Thì hãy truy cập vào batdongsanvanxuan.com – Trang web đăng tin bất động sản tại Khánh Hòa uy tín và được mọi người trao gửi niềm tin. Các tin đăng mà chúng tôi cung cấp đều được kiểm duyệt kỹ lưỡng và thường xuyên cập nhật nên sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn hơn.